Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon – Chè Thái Gái Tuyên

0
4258

Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon – Chè Thái Gái Tuyên

      Người Việt Nam luôn thưởng trà mọi lúc mọi nơi, vào mỗi buổi sáng sớm, những cuộc gặp gỡ, tái ngộ, khách đến chơi nhà hay dịp lễ tết,… Bởi lẻ trà không phải chỉ là một hình thức để uống mỗi khi cần mà Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon còn được xem như một loại thảo mộc mang lại vô vàng lợi ích tốt cho sức khỏe con người.

Thưởng thức trà xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon
Thưởng thức trà xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon

      Để có một ấm trà ngon thì điều đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là nơi trồng trà. Trà phải được trồng ở những nơi có thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu mát mẻ và ánh nắng phải thật sự thích hợp. Ở Việt Nam cây trà được trồng nhiều ở vùng trung du miền núi phía bắc nhưng trà nhất vẫn là vùng Tân Cương Thái Nguyên này chính vì vậy mà trong dân gian mới có câu là “ Chè Thái Gái Tuyên” để nói về hương vị trà và sự cần mẩn của người dân nơi đây.

      Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon có nguồn gốc từ Phú Thọ, những ngày mới sơ khai thì cây trà tập trung nhiều nhất ở vùng Guộc, sau đó mới phát triển sang phía bên kia sông Định và dọc theo dòng sông Công lên Soi Vàng đến Đội Cấn và cuối cùng là Hồng Thái đều có mặt của cây trà tại đây. Nhưng đặc biệt và nổi tiếng nhất vẫn là trà ở vùng Tân Cương này.

Nguồn gốc trà xanh Tân Cương Thái Nguyên
Nguồn gốc trà xanh Tân Cương Thái Nguyên

      Sở dĩ cây trà ở đây được nổi tiếng như vậy là vào những năm 1935 tại đây có tổ chức một cuộc thi những sản phẩm sản xuất nông nghiệp thì cây trà được mang ra thi và đạt được giải nhất. Cũng từ đây danh tiếng của Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon bắt đầu lan nhanh ra cả trong và ngoài nước và có nhiều khách nước ngoài như Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước khác đặt mua loại trà này.

      Có một câu hỏi đặt ra là vào những ngày sơ khai, khai hoang lập ấp thì dẫu biết rằng trà là một loại cây công nghiệp lâu năm mới có thể thu hoạch được như vậy nhưng tại sao người dân nơi đây vẫn quyết định trồng trà? Khi được hỏi thì một người dân ở đây, người đã từng gắn bó với cây chè nhiều năm cho biết: Vào những thời điểm ấy thì người dân không phải trồng trà khích sát vào nhau như bây giờ mà trồng theo hàng và rất thưa, để có thể trồng xen kẻ vào đó là những cây như đỗ, lạc và những cây ngắn ngày. Quả là người dân nơi đây thật thông minh phải không, trong thời gian đợi cây trà lớn lên thì họ vẫn có thể thu hoạch, tăng gia sản xuất. 

Ngọn đồi trà Tân Cương Thái Nguyên
Ngọn đồi trà Tân Cương Thái Nguyên

      Khi có dịp được đặt chân đến nơi này bạn không khỏi trầm trồ ngợi khen vì sự tươi đẹp của nó. Nhìn từ trên cao xuống có thể thấy được những đồi Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon bát ngát, bạc ngàn như một tấm thảm nhung. Nhưng chỉ khi được đến gần mới thật sự ngạc nhiên bởi những gốc cây trà bên dưới. Mang trên mình một vẻ đẹp tươi mát nhưng gốc cây trà thì lại xù xì, cấm dẻ sâu vào nền đất trông rất khô cằn chứa nhiều cát và sỏi.

      Tuy nhiên, không như những gì chúng ta nghĩ. Bởi chất đất vùng Tân Cương là vậy, nó thuộc vùng tiểu khí hậu và bị chia cắt bởi dòng sông Công nên tạo thành những lớp rảnh chứa rất nhiều lớp phù sa cổ, đất mùn tích tụ nhiều năm, và hơn nửa nó còn mang trên mình chất đất feralit màu vàng rất phù hợp những cây nông nghiệp và công nghiêp như trà.

Thu hoạch trà xanh Tân Cương Thái Nguyên
Thu hoạch trà xanh Tân Cương Thái Nguyên

      Ngoài ra, chất lượng trà còn phụ thuộc vào bàn tay và sự cần mẫn của con người nơi đây. Đội nắng, đội gió, cần cù, kiên nhẫn là những từ để nói lên tích cách của người dân vùng này đã chăm sóc tỉ mĩ cho từng búp chè, chu đáo từ các công đoạn hái trà rồi đến việc chế biến trà đều không để xảy ra một sơ xuất gì nhầm mang đến cho người thưởng trà những ấm trà thơm ngon nhất. Cây trà thì kiên cường, vững trãi và con người thì cần mẫn, chịu khó, chính hai đều này đã tạo nên một đệ nhất danh trà đó chính là Trà Xanh Tân Cương Thái Nguyên Ngon.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây