Hơn 1.300 cây chè Shan tuyết được công nhận là cây di sản Việt Nam

0
434

Ngày 29/9, tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã diễn ra Diễn đàn Khuyến nông – Khuyến nông với chủ đề Phát triển chè hữu cơ gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm các tỉnh miền núi phía Bắc đến năm 2022 và Lễ công bố danh hiệu “Người Việt Cây chè di sản cho làng chè Shan tuyết Hà Giang” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Sở NN & PTNT tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức.

Tại Diễn đàn, đại diện chính Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công bố và trao quyết định công nhận 1324 cây chè Shan tuyết trên địa bàn 5 huyện Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Quảng Bình, Vị Xuyến & Xín Mần tỉnh Hà Giang là cây di sản Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, đại diện ngành khuyến nông các tỉnh đã trình bày các tham luận liên quan đến thực trạng, giải pháp bảo tồn và phát triển cây chè theo hướng hữu cơ, sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi tiêu dùng các sản phẩm chè an toàn hữu cơ.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, Vũ Văn Hiếu cho biết, Hà Giang là tỉnh có diện tích chè đứng thứ 2 cả nước với tổng diện tích hơn 20.500 ha, diện tích chè cho thu hoạch gần 18.300 ha, sản lượng hàng năm đạt 94.000 tấn, đặc biệt chè Shan tuyết là cây trồng đặc sản của Hà Giang.

Thương hiệu “Chè Shan tuyết Hà Giang” đã được người tiêu dùng trong nước và quốc tế biết đến và ưa chuộng do được khai thác hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, chất lượng tốt, mùi thơm đặc trưng, ​​được chế biến thành nhiều dòng sản phẩm như chè xanh, chè đỏ, chè đen, trà trắng, cao trà… đã đạt nhiều giải thưởng quốc tế, được chứng nhận sản phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn Châu Âu và đã có mặt trên thị trường nhiều nước Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ.

Từ năm 2011, tỉnh Hà Giang đã triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên cây chè Shan tuyết tại huyện Vị Xuyên với diện tích hơn 900 ha. Đến nay, tổng diện tích chè toàn tỉnh được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ vượt 11.600 ha / 65 vùng / 63 trang trại, chiếm 61,25% diện tích chè toàn tỉnh.

Nhằm bảo tồn nguồn gen quý, khai thác và phát triển vùng chè Shan tuyết cổ thụ gắn với du lịch của tỉnh Hà Giang, đến nay, Hà Giang đã công nhận 1.629 cây là cây di sản (trong đó, 1.324 cây sẽ được công nhận vào năm 2022) .

Chè Shan tuyết, đặc biệt là những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi là “báu vật” đối với người trồng chè ở Hà Giang. Việc được công nhận là cây di sản của Việt Nam sẽ góp phần nâng cao công tác bảo tồn và phát triển giống chè quý hiếm này, cũng như mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Nguồn: Báo Dân Tộc & Phát Triển

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây