Tản Mạn Với Chén Trà Lài Tự Nhiên

0
1537

Tản Mạn Với Chén Trà Lài Tự Nhiên

Có nhiều người sành trà lâu năm, chỉ muốn thưởng thức trà mộc, nghĩa là nhâm nhi ấm trà mà chỉ có hương thơm thuần khiết của trà, tuyệt nhiên không có-hương vị nào khác, cho dù trà hương sen, hương nhài ngoài kia có thơm đến đâu dường như cũng chẳng muốn đoái hoài. Có lẽ họ sợ, sợ không tìm thấy cái hương thơm nguyên thủy vốn có của trà Thái Nguyên hoặc không tìm thấy cái vị “ tiền chát hậu ngọt “ rất đỗi quen thuộc.

Điều mà những người sành trà boăn khoăn hẳn là cũng bởi có nguyên do. Với những loại trà uớp hương ngoài kia, trà ướp hương hóa học thì nhiều mà hương tự nhiên thì ít. Thành thử ra, có đôi khi muốn thay đổi cũng không dám thay đổi. Trà ướp hương bên ngoài được bày bán rất nhiều mà lại rẻ, chẳng tốn nhiều tiền đã có ngay vài lạng, giá cả là thế, nhưng chất lượng thì không lấy gì làm đảm bảo.

Trà lài tự nhiên đem đến sự hài lòng cho người thưởng thức

Trà lài tự nhiên đem đến sự hài lòng cho người thưởng thức

Người thưởng trà lâu năm, nếu một lần uống qua trà lài ướp hương hóa học thì ắt hẳn không dám nuốt vào miệng. Bởi nếu thực sự là hương thơm tự nhiên thì chỉ thoang thoảng, nhẹ nhàng chứ không nồng đến vậy. Pha đến nước hai, hương thơm thậm chí vẫn còn rất nồng, đặc biệt trà rất nhiều cặn, cánh trà không nguyên vẹn mà dập nát, nhiều bụi trà chứ không như trà khác. Nếu quan sát nước trà sẽ thấy nước có màu vàng nhạt chứ không phải váng sóng sánh mật ong thông thường.

Thực tế, làm trà lài tự nhiên rất kì công, đầu tiên phải chọn loại trà sao cho thích hợp, để đảm bảo trà vẫn giữ được hương vị vốn có đồng thời phải là loại trà mới sao, cánh hơi to, giòn, xốp để dễ ngậm chặt hương hoa. Hoa lài để ướp hương cũng phải là loại lài hương quế tuy nhỏ mà thơm, trải qua mấy lần ướp hoa, rồi sao mới có thể cho ra mẻ trà ngon. Công đoạn cầu kì như vậy nên giá trà hương lài tự nhiên cũng tương đối cao. Tính ra, những loại trà thông thường bày bán ngoài thị trường có giá chỉ chưa tới trăm ngàn hoặc hơn trăm ngàn thì làm sao có thể đảm bảo đó là trà ướp hương tự nhiên? Còn chưa kể đến việc chất lượng trà có sạch hay không, đó mới là điều mà người tiêu dùng quan tâm nhất.

Nhiều năm về trước, cùng với trà sen ,trà lài tự nhiên là một trong những thức uống được người Hà Nội thường xuyên sử dụng trong những dịp quan trọng như Tết . Trong nhà mà có ấm trà hương đãi khách là kể như không còn gì bằng. Đầu xuân ấm áp, mân mê ly trà nóng trong tay , thú vui ấy dễ gì mà có được. Bây giờ, người Hà Nội vẫn dùng trà hương lài, nhưng ngày một ít hơn, bởi không dễ gì mua được trà hương trà hương lài tự nhiên, nếu có, phải tìm đúng nơi, mua được đúng loại trà được ướp hương theo phương pháp cổ truyền của người Hà Nội xưa thì khi thưởng thức mới cảm nhận được hết cái vị ngon của trà.

Nhẹ nhàng đến thoát tục là những gì người ta dùng để miêu tả trà lài tự nhiên. Cái thanh cao đến độ như không vướng bụi trần, nhâm nhi ly trà ngon như tận hưởng vị ngon lành nhất của đất trời, mùi hương hoa tự nhiên xông thẳng vào vị giác, lưu luyến không rời, tất cả cơ hồ trở nên thong dong, tự tại, nhẹ nhàng như không.

Trà lài

Trà là thức uống có lợi cho sức khỏe, điều đấy hẳn ai cũng biết. Nhưng nếu uống trà mà làm tổn hại đến sức khỏe thì đấy không còn là trà nữa. Trà lài cũng vậy. Giữa cái thời buổi trà lài tự nhiên thì ít mà trà ướp hương hóa học thì nhiều không ít người yêu trà vẫn boăn khoăn tìm cho mình một loại trà đúng nghĩa để thưởng thức. Việc tìm như thế nào và tìm ở đâu thì chính người mua hàng phải là những người sáng suốt nhất.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây