Thế nào là Trà Phổ Nhĩ?

0
2843

Thế nào là Trà Phổ Nhĩ ?

Trà phổ nhĩ là một loại trà lên men vi sinh thông qua hoạt động của vi khuẩn và nấm men trên lá trà. Trải qua quá trình lên men vi sinh vật hoàn toàn, vì vậy nó được gọi là trà lên men hoàn toàn. Trà phổ nhĩ được lên men hoàn toàn ở trạng thái rắn dưới tác động của các enzyme có trong trà và xúc tác vi sinh vật. Các vi khuẩn cũng sẽ chuyển hóa carbohydrate và các axit amin có trong lá trà.

Quá trình lưu trữ và bảo quản trà một cách hợp lý thì trà sẽ trở nên thơm hơn, hậu vị của nó cũng ngọt hơn. Và chất lượng của trà sẽ trở lên tốt hơn với quá trình oxy hóa theo thời gian và hương vị sẽ trở nên thơm, ngon và đặc trưng hơn.

Sự khác nhau giữa phổ nhĩ sống và phổ nhĩ chín

Quy trình sản xuất:


Quá trình sản xuất trà phổ nhĩ chín và sống chỉ khác nhau ở công đoạn sao mà thôi. Trà phổ nhĩ chín được chế biến qua các bước: thu hái trà –> sao trà –> phơi nắng –> đóng thành bánh trà và để lên men. Còn trà phổ nhĩ sống thì quá trình chế biến không được sao mà chỉ đem đi phơi nắng, đóng thành bánh và để lên men thôi.

Màu sắc trà:


Màu trà phổ nhĩ sống sẽ là màu xanh lá cây với màu xanh đậm, một số bộ phận của trà sẽ chuyển sang màu đỏ và màu vàng.

Trà phổ nhĩ chín sẽ có màu nâu đỏ, và một số nụ, lá sẽ xuất hiện màu vàng tối.

Hương vị và màu nước trà:


Nước Trà phổ nhĩ sống có hương vị tương đối sẽ khó chịu hơn, hương vị hơi ngọt, một chút cay đắng.

Trà phổ nhĩ chín có hương vị êm dịu, ngọt hơn, không có cảm giác cay đắng

Nước trà phổ nhĩ sống có màu vàng-xanh lá cây. Trà phổ nhĩ chín có màu đỏ đậm, nếu màu sắc được làm rượu cồn sẽ chủ yếu là màu đen.

Cả Phổ Nhĩ chín và sống đều có hương vị độc đáo riêng. Những người mới uống sẽ thích phổ nhĩ chín, nhưng người uống trà lâu hơn sẽ thích lưu trữ và khám phá hương vị Phổ Nhĩ sống thay đổi theo thời gian

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây