Sự Phát Triển Của Chè Shan Tuyết Bắc Kạn

0
4180

   Từ vài năm trở lại đây, chè Shan tuyết Bắc Kạn đã có nhiều sản phẩm đặc sản nổi bật trên thị trường như: hồng trà, bạch trà và trà móc câu.

Những vùng chè Shan tuyết Bắc Kạn

   Chè Shan tuyết, loại cây trồng phát triển tốt ở những vùng núi có độ cao trên 900m so với mực nước biển, nơi có khí hậu mát mẻ vào mùa hè, nhiệt độ giảm sâu về ban đêm và lạnh giá vào mùa đông. Với đặc trưng là cây thân gỗ, có chiều cao lên tới 6 – 8m, khi hái chè Shan tuyết thì phải bắc thang lên hái. Đã từ lâu, loại cây trồng này trở thành mặt hàng đặc sản của đồng bào người dân tộc Mông, Tày, Dao.

   Tại tỉnh Bắc Kạn, khu vực nổi tiếng nhất và có diện tích lớn nhất trồng chè Shan tuyết là vùng núi Bằng Phúc của huyện Chợ Đồn. Trước đây, khu vực này chủ yếu trồng phân tán, chưa được đầu tư, bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, dẫn tới năng suất thấp (chỉ khoảng 1,15 tấn/ha).

   Còn vài năm trở lại đây, người dân nhận thức được giá trị của chè Shan tuyết nên đã trồng đầu tư vào loại cây trồng này. Hiện nay khu vực Bằng Phúc có khoảng 400ha chè Shan tuyết đang cho thu hoạch, sản lượng mỗi năm ước đạt khoảng hơn 20 tấn chè khô.

   Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn, ông Triệu Huy Chung cho biết, việc phát triển cây trà Shan tuyết đã được đưa vào nghị quyết của huyện, được HĐND huyện thông qua đưa vào giai đoạn 2016 – 2020, với mục đích là hỗ trợ cho bà con vừa cải tạo lại, trồng dặm bổ sung và trồng mới để tăng diện tích và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Sự Phát Triển Của Chè Shan Tuyết Bắc Kạn
Sự Phát Triển Của trà Shan Tuyết Bắc Kạn

   Một vùng chè Shan tuyết khác là khu vực vùng núi Yên Cư, huyện Chợ Mới, nhiều diện tích chè Shan tuyết cũng đang được đầu tư phát triển theo chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu, trở thành hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Đến năm 2020, sản phẩm trà Shan tuyết của xã Yên Cư đã được các đối tác đánh giá có chất lượng tốt nên ngày càng có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

   Nói về vấn đề này, ông Bùi Nguyễn Quỳnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Chợ Mới thông tin, đơn vị đang làm thương hiệu sản phẩm chung của toàn huyện, các HTX sẽ được sử dụng chung nhãn hiệu. Huyện Chợ Mới đang tích cực vận dụng chính sách của Trung ương, của tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa, huy động nguồn lực để đầu tư liên kết với các doanh nghiệp nhằm phát triển diện tích chè lên 100 ha đến năm 2025. Bắt đầu từ năm 2021 sẽ tiến hành chọn cây đầu dòng để nhân giống, chứ không mua giống từ nơi khác về.

Nguồn: Nongnghiep.vn

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây