Trà Sen Tây Hồ – Bí Quyết Tạo Nên “Thiên Cổ Đệ Nhất Trà”

0
1846

Trà Sen Tây Hồ – Bí Quyết Tạo Nên “Thiên Cổ Đệ Nhất Trà”

Trà Sen Tây Hồ là một thức uống rất được yêu chuộng ở Việt Nam. Vị ngon của trà hòa với mùi thơm của hoa sen tạo nên một hương vị rất riêng biệt. Không nồng, không gắt mà lại dịu nhẹ, thanh cao. Để có được như vậy chính là nhờ vào nguyên liệu hảo hạng kết hợp với nghệ thuật ướp trà công phu của các nghệ nhân để tạo nên “thiên cổ đệ nhất trà”.

1. Nguyên liệu làm nên Trà Sen Tây Hồ

Nguyên liệu là căn nguyên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của Trà Sen Tây Hồ được nhiều người ưa chuộng.

Trà Sen Tây Hồ là loại trà xanh ướp với Hoa Sen ở Hồ Tây – Hà Nội. Sở dĩ Trà đạt đến độ ngon như vậy là nhờ vào những nguyên liệu được chắt lọc tinh túy nhất.

Trà Xanh ở đây chính là loại trà được hái ở vùng đất Tân Cương Thái Nguyên – một “Danh Trà” của đất Việt. Nguyên liệu để chế biến trà là trà nõn một đọt, một lá non ngay phía dưới được thu hái từ các nương chè. Qua các giai đoạn chế biến tỉ mỉ rồi đem đi ướp mới có thể giữ được màu sắc, hình dạng cũng như hương thơm của trà.

Hình ảnh đồi trà ở vùng Tân Cương Thái Nguyên

Hình ảnh đồi trà ở vùng Tân Cương Thái Nguyên

Tại sao nhất định phải là Hoa Sen được hái ở Hồ Tây mà không phải là một nơi nào khác? Căn nguyên là vì ở đây, hoa sen đặc biệt hơn những nơi khác bởi sắc hoa hồng thắm, hương thơm nồng nàn lại có ba lớp cánh to nhỏ khác nhau nên gọi là sen bách diệp ( trăm cánh ).

Hình ảnh Hoa Sen ở Hồ Tây – Hà Nội

Hình ảnh Hoa Sen ở Hồ Tây – Hà Nội

Hoa sen còn được trân trọng như “quốc hoa” bởi sự thân thuộc, gắn bó với đời sống tinh thần của dân tộc từ hàng ngàn năm nay. Hội đủ cả sắc và hương, sen biểu tượng cho sự thanh khiết, cao quý. Cũng vì lẽ đó mà Trà Sen Tây Hồ lại được nhiều người ưa chuộng hơn.

2. Nghệ thuật ướp Trà Sen Tây Hồ – bí quyết tạo nên danh xưng “thiên cổ đệ nhất trà”

Cách ướp trà sen khá công phu, hoa sen được hái vào những buổi sáng sớm khi những giọt sương ban mai còn đọng lại trên cánh sen, lúc hương thơm dịu mát, lan tỏa khắp không gian, tụ hội đầy đủ tinh hoa của đất trời. Hoa sen sau khi hái về sẽ tách cánh sen ra và sàn lấy gạo sen.

Tiếp đến là chuẩn bị trà xanh Tân Cương Thái Nguyên. Trà được hái nhanh và nhẹ nhàng, tránh nhàu nát làm mất màu xanh tự nhiên của trà. Sau khi hái, trà sẽ được các nghệ nhân vò nhẹ rồi đem đi sao cho đến khi trà khô lại.

Gạo sen

Sau khi xong hai công đoạn trên sẽ tiến hành ướp trà với hoa sen. Đầu tiên, người nghệ nhân sẽ chuẩn bị một cái thúng phẳng đáy, lót lá sen vào, rãi xen kẽ cứ một lớp trà lại ướp một lớp gạo sen rồi sẽ đem đi ủ qua đêm.

Sau đó, người nghệ nhân sẽ đem sao chỗ trà sen vừa ướp đêm qua. Tiếp tục sàn bỏ gạo sen cũ rồi lại rãi xen kẽ một lớp trà với một lớp gạo sen mới rồi lại đem sao tiếp. Làm như vậy đến 5-7 lần để trà thấm hương sen.

Kỹ thuật ướp trà sen kì công như thế mới có thể tạo ra được một hương vị trà ngon cho nên Trà Sen Tây Hồ được nhiều người ưa chuộng .Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có thể sản xuất ra được Trà Sen Tây Hồ ngon đúng chuẩn. Càng không phải nơi nào bán cũng là sản phẩm thật, chất lượng.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây