Ấm Chén Bát Tràng – Nét Đẹp Văn Hóa Đang Dần Phai Của Người Việt

0
1889

Ấm Chén Bát Tràng – Nét Đẹp Văn Hóa Đang Dần Phai Của Người Việt

Bát Tràng là làng nghề văn hóa lớn của Việt Nam vẫn còn đang hoạt động cho đến nay. Nói về gốm sứ Bát Tràng, người ta thường ca ngợi những sản phẩm chất lượng, tinh xảo tuyệt vời. Thế nhưng đứng giữ bờ hội nhập, gốm sứ Bát Tràng nói chung và ấm chén gốm tử sa Bát Tràng nói riêng, liệu có còn là nét văn hóa được tôn vinh bởi người Việt?

Ấm chén gốm tử sa Bát Tràng

Ấm chén gốm tử sa Bát Tràng

Người ta thường nói, trẻ già thì măng mọc, những thế hệ trước đã bắt đầu già đi, nhường lại chỗ đừng cho lớp trẻ hội nhập năng động và mới mẻ. Chính vì lẽ đó, người Việt ta đã dần quên đi nét đẹp văn hóa gốm sứ từ xa xưa để lại. Lớp trẻ bắt đầu được vươn ra ngoài thế giới, sử dụng những sản phẩm đến từ nước ngoài đầy những mẫu mã thu hút. Có thể nói rằng, so với những hàng hóa phẩm từ nước ngoài, ấm chén gốm tử sa Bát Tràng dường như phải nhường chỗ lại cho những ly, chén cao cấp nhập từ Mỹ, Nhật,…Thời thế thay đổi, người uống trà cũng không còn nhiều như trước, trước sự xuất hiện của hàng trăm loại nước, trà không còn là thức uống của mỗi nhà như giai đoạn trước nữa. Cũng có lẽ vì vậy mà nhu cầu sử dụng những bộ ấm chén cũng dần vơi dần đi.

Suy ra cho cùng, dù có thế nào thì ấm chén gốm tử sa Bát Tràng vẫn là sản phẩm giữ trọn văn hóa dân tộc Việt Nam. Những sản phẩm được người nghệ nhan kì công làm nên, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ mang tâm hồn của người làn gốm, mang hơi thở dân tộc Việt Nam. Ở thế kỷ trước, ấm chén Bát Tràng là những vật phẩm quý giá, chỉ có vua chúa hay người trong hoàng tộc mới được dùng. Cho đến hôm nay, đến với Bát Tràng, người ta chỉ còn thấy vào lò gốm của HTX. Để gắn bó được với nghề, gồng gánh ngành nghề gốm ở Bát Tràng người dân nơi đây ắt hẳn phải mang trong người ngọn lửa đam mê và tình yêu to lớn đối với làng nghề truyền thống của dân tộc. Có thể nói rằng, người nghệ nhân Bát Tràng có những đôi tay thần kì, nhào nặn, sai khiến đất và lửa, thổi hồn vào đất tạo nên những men ngọc cho đời.

Ấm chén gốm tử sa Bát Tràng

Ấm chén gốm tử sa Bát Tràng

Có thể giờ đây các sản phẩm gốm sử Bát Tràng không còn chỗ đứng trong lòng người trẻ Việt, nhưng cái văn hóa truyền thống của dân tộc thì không thể bị phai mờ. Là người Việt, sống trên đất Việt, đừng vì mải miết chạy theo 2 từ hội nhập, chạy theo những món đồ nhập khẩu mà quên rằng đất nước ta vẫn còn những sản phẩm chất lượng vô cùng. Hãy cùng chung tay mang lại chỗ đứng cho ấm chén gốm tử sa Bát Tràng. Hãy để nền văn hóa đặc sắc này mãi trường tồn với thời gian, làm nên vẻ đẹp văn hóa dân tộc ta.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây