Từ Chàng Kỹ Sư Cơ Khí Đến Nghệ Nhân Trà Ướp Hoa

0
780
từ kỹ sư cơ khí đến nghệ nhân trà (1)
từ kỹ sư cơ khí đến nghệ nhân trà

Từ Chàng Kỹ Sư Cơ Khí Đến Nghệ Nhân Trà Ướp Hoa

     Khi nhắc đến nghề làm trà người ta sẽ nghĩ ngay đến một cái nghề truyền thống, cha truyền con nối, hoặc là người sinh ra và lớn lên cùng cây trà, ở vùng trà, hoặc chí ít cũng phải là con người có tâm hồn nghệ sĩ khác lạ. Tuy nhiên chàng trai sau đây sẽ khiến mọi người không khỏi ngạc nhiên về hành trình để trở thành người làm trà ướp hoa của mình.
     Phạm Thế Duyệt, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín (Hà Nội) tốt nghiệp kỹ sư nhưng sau khi ra trường anh lại chọn… nghề ướp trà. Tốt nghiệp đại học nhưng anh Thế Duyệt chọn cho mình một nghề khác hẳn với chuyên ngành được đào tạo.Tốt nghiệp đại học nhưng anh Thế Duyệt chọn cho mình một nghề khác hẳn với chuyên ngành được đào tạo.
     Nói về cơ duyên đến với nghề ướp trà, Duyệt cho biết khi đang là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, người cậu mang về một ít trà Shan Tuyết (Hà Giang). Sau khi được thưởng thức loại trà này, trong đầu Phạm Thế Duyệt bỗng nảy ra ý định làm trà ướp hoa.

từ kỹ sư cơ khí đến nghệ nhân trà (1)
Tốt nghiệp đại học nhưng anh Thế Duyệt chọn cho mình một nghề khác hẳn với chuyên ngành được đào tạo.

     Nhưng để bén duyên với nghề ướp trà chỉ thực sự bắt đầu khi Duyệt ra trường vào năm 2013.

từ kỹ sư cơ khí đến nghệ nhân trà (7)
Điều đặc biệt của anh Duyệt khi làm trà sen là loại trà anh chọn chính là trà Shan Tuyết (Hà Giang). Loại trà này có cánh to, khó “ăn hương” nên đòi hỏi nhiều gạo sen hơn hẳn những loại trà khác. Gạo sen được cho vào ướp với trà. Đây là công đoạn quyết định và cũng khó khăn nhất quyết định chất lượng của trà sen, một chén trà sen được ướp đúng cách sẽ đem lại hương thơm đặc trưng vừa dịu nhẹ vừa thanh mát. 

     Điều đặc biệt của anh Duyệt khi làm trà ướp hoa sen là loại trà anh chọn chính là trà Shan Tuyết (Hà Giang). Loại trà này có cánh to, khó “ăn hương” nên đòi hỏi nhiều gạo sen hơn hẳn những loại trà khác. Gạo sen được cho vào ướp với trà. Đây là công đoạn quyết định và cũng khó khăn nhất quyết định chất lượng của trà sen, một chén trà sen được ướp đúng cách sẽ đem lại hương thơm đặc trưng vừa dịu nhẹ vừa thanh mát.

     Theo lời người anh rể đang ở Hà Giang, Duyệt lên Hoàng Su Phì và tận mắt chứng kiến những cây trà cổ thụ, tình yêu với trà trở lại mạnh mẽ khiến anh Duyệt đi tới quyết định phải học bằng được cách ướp trà.

từ kỹ sư cơ khí đến nghệ nhân trà (5)

     Sau nhiều năm tìm hiểu cũng như mày mò tự học, anh Duyệt nắm vững kỹ thuật ướp một số loại trà. Đặc biệt với trà sen, anh Duyệt cho biết mùa hè là lúc sen cho chất lượng tốt nhất để làm trà.
     Làm trà sen với chàng kỹ sư là cả một đam mê dù gặp nhiều khó khăn. Mỗi địa phương làm trà sen nổi tiếng như Hồ Tây hay Phủ Lý (Hà Nam)… đều có bí quyết khác nhau, riêng với anh Duyệt, anh lại chọn trà Shan Tuyết (Hà Giang) làm nguyên liệu.

từ kỹ sư cơ khí đến nghệ nhân trà (9)
Loại trà này có cánh to, khó “ăn hương” nên đòi hỏi nhiều gạo sen hơn hẳn những loại trà khác

     Trà Shan Tuyết mọc núi cao trong vùng không khí sạch, có cánh to tuy nhiên lại gặp khó khăn khi ướp bởi cần nhiều sen hơn các loại trà khác. Để làm ra một ấm trà ngon đúng chất trà sen với loại trà Shan Tuyết cần phải thông hương (trộn lại trà và gạo sen) nhiều để giảm bớt độ ẩm giúp trà không bị ủng.

     Năm 2019, trong cuộc thi Tea Masters Cup Việt Nam (Hoàng Su Phì, Hà Giang), anh Duyệt giành hai giải Nhất (nội dung pha trà và thử nếm trà). Chàng kỹ sư ấp ủ ước mơ muốn bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam như một cái nôi của trà.

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây