5 loại trà thảo dược giúp giảm đau bụng kinh

0
267

Tưởng chừng vài ngày nữa cơn đau bụng kinh sẽ biến mất nhưng nhiều chị em âm thầm chịu đựng. Nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng một số loại trà thảo mộc có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn nhạy cảm này.

  1. Những điều bạn cần biết về đau bụng kinh 

Khoảng 90% phụ nữ có triệu chứng trước và trong kỳ kinh nguyệt, tỷ lệ đau bụng kinh khá cao. Tuy không nguy hại đến sức khỏe nhưng mức độ đau của mỗi người lại ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể khác nhau đối với mọi người và có thể thay đổi theo thời gian khi cơn đau giảm bớt hoặc trầm trọng hơn. Một số triệu chứng đau bụng kinh phổ biến bao gồm đau bụng dưới, đau lưng dưới và đùi hoặc khó chịu, buồn nôn và nôn.

Theo BS. Mazen Abbas, Bác sĩ Nhi khoa và Vị thành niên, ở Kailua, Hawaii, Hoa Kỳ, Nguyên nhân của đau bụng kinh vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nó thường là do phản ứng viêm đối với sự tống xuất của lớp nội mạc tử cung. Ngoài ra, cũng có thể do các nguyên nhân khác như lạc nội mạc tử cung, tuổi tác, nồng độ hormone, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,….
Tuy nhiên, có rất nhiều cách để giảm đau bụng kinh nhẹ tại nhà. Đặc biệt sử dụng một số loại trà như trà gừng, trà xanh, trà hoa cúc, thì là, quế … và tránh các thực phẩm chế biến sẵn, đường, cà phê … có thể giúp chị em giảm bớt cơn đau khi hành kinh ở chuột.

2. Trà thảo mộc cho phụ nữ trong thời kỳ “đèn đỏ”

2.1. trà gừng

BS. Theo Abbas, trà gừng dường như là một lựa chọn tốt cho những cơn đau bụng kinh vì nó rất giàu chất chống viêm và giảm đau như gingerol và shogaol. Một đánh giá được công bố trên Phytotherapy Research đã kiểm tra việc sử dụng gừng để giảm đau trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng và phát hiện ra rằng gừng làm giảm đáng kể tình trạng đau và viêm khi uống.

Đặc biệt là về kinh nguyệt, một đánh giá được công bố trên tạp chí Painkillers đã kiểm tra mức độ đau ở những phụ nữ dùng 750-2.000 mg bột gừng 3-4 ngày trước kỳ kinh nguyệt và thấy rằng gừng giúp giảm đau. Vì vậy, trong giai đoạn nhạy cảm này, uống một chút trà gừng có thể giúp bạn thư giãn.

2.2 Trà hoa cúc

Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dược học Hoa Kỳ cho thấy hoa cúc không chỉ có thể giúp bạn ngủ ngon mà còn có đặc tính chống viêm và chống co thắt có thể giúp giảm đau bụng kinh.

Cụ thể, hoa cúc đã ức chế sản xuất oxit nitric, một phân tử tín hiệu đóng vai trò quan trọng trong sinh lý bệnh của chứng viêm liên quan đến đau bụng kinh.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên Tạp chí Sản khoa và Vô sinh Iran, cho thấy phụ nữ uống hai tách trà hoa cúc mỗi ngày trong tuần trước khi hành kinh và trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. 3 háng cho thấy họ đều ít đau hơn khi hành kinh.

2.3 Trà thì là

Theo BS. Abbas, trà thì là là một lựa chọn khác để giảm đau bụng kinh. Thì là rất giàu chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C và quercetin, có thể giúp giảm viêm. Một nghiên cứu của Nhật Bản ở những cô gái bị đau bụng kinh đã uống 30 mg chiết xuất thì là 4 lần một ngày trong 3 ngày vào đầu chu kỳ kinh nguyệt, và một nhóm dùng giả dược. Kết quả cho thấy những người uống trà thì là giảm đau đáng kể.

2.4 Trà quế

Quế không chỉ là một loại gia vị cho các món ăn mùa đông mà nó còn được sử dụng như một chất chữa bệnh tự nhiên trong nhiều thế kỷ. Quế có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng nấm giúp cải thiện tiêu hóa, cải thiện lượng đường trong máu và giảm đau bụng kinh.

trà quế giúp hạ đường huyết

Một đánh giá được công bố trên Tạp chí Y học Bổ sung cho thấy quế có thể giúp giảm viêm và đầy hơi liên quan đến kinh nguyệt. Một nghiên cứu nhỏ khác được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa và Vô sinh Iran cũng cho thấy rằng 3,420 mg viên quế mỗi ngày ở những bệnh nhân đau bụng kinh giúp giảm đau đáng kể.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng trà quế để giảm đau khi bị đau bụng kinh. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ của Hiệp hội Y khoa Anh cho thấy những cô gái uống trà xanh thường xuyên dễ bị đau bụng kinh và đầy hơi hơn những người không uống.

Điều này có thể là do trà xanh rất giàu flavonoid, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Trà xanh cũng chứa nhiều L-theanine, một loại axit amin giúp tăng cường dopamine và giảm lo lắng.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây