Khay Trà Gỗ Bên Cạnh Sự Phát Triển Của Văn Hóa Thưởng Thức Trà

0
2398

Khay Trà Gỗ Bên Cạnh Sự Phát Triển Của Văn Hóa Thưởng Thức Trà

Văn hóa thưởng thức trà được hình thành từ các tầng lớp quý tộc, nho sĩ và giới Phật giáo vì thế khay trà cũng xuất hiện rất sớm như một vật phẩm quý hiếm, mang nét tinh tế và được chạm, trổ hết sức cầu kỳ. Nguyên liệu làm nên những chiếc khay trà gỗ được các nghệ nhân lựa chọn rất kỹ lưỡng. Đó có thể là gỗ mun sơn son thếp vàng, cũng có loại là gỗ trắc, khảm ốc, khảm trai, lại có loại khác được bọc bạc, đồng ở các góc.

Dưới thời nhà Nguyễn (1802-1945) nghệ thuật uống trà được xem là cung cách để phục vụ vua chúa. Khiến cho nghệ thuật thưởng thức trà trở nên phức tạp, hội tụ đầy đủ các trà cụ cũng chính là yếu tố khiến khay trà gỗ ở giai đoạn này cầu kỳ đến từng chi tiết nhỏ. Để việc uống trà xứng đáng trở thành một lạc thú tinh thần đầy cảm hứng, ngoài trà ngon, bạn hiền, còn phải có một khay trà gỗ trà xứng tầm.

Những khay trà gỗ đại diện cho vua chúa có hình dáng đứng trổ rồng, phụng , sức mạnh trời đất dùng trong những buổi tiệc trà long trọng trong cung. Các nhà nho giáo lại thường ưa chuộng những khay trà gỗ lá lan, hình chiếc lá, hình trái đào,… ở đó thể hiện sự tinh tế, trí thức trong các buổi đàm đạo. Tương truyền, người xưa tin rằng dùng trà trên những khay trà gỗ đẹp mang phong thủy như thế này sẽ giúp họ tạm gác những khó khăn, trăn trở của thế sự quốc gia, có được sự an nhiên và trí tuệ minh mẫn.

Vào nửa cuối thế kỷ 20, cuộc sống trên mảnh đất hình chữ S trở nên không mấy yên bình với những biến động của xã hội nhưng đạo lí thấm nhuần trong văn hóa thì luôn luôn trường tồn mãi sau này.Khay Trà Gỗ tuy nhỏ bé nhưng lại chứa đựng lòng thành kính muôn vàn đối với bề trên, là lời răn dạy của cha ông về đạo lí làm người.. Những người con vẫn thức dậy đun cho bố mẹ ấm nước nóng hãm trà. Những đứa cháu vẫn khéo léo bê khay trà mời ông bà buổi sớm.

Những câu chuyện đầm ấm của gia đình người Việt Nam bên khay trà gỗ vẫn diễn ra bình dị như thế. Nhất là khi nghệ thuật trà Việt gắn kết sâu sắc với Phật giáo, đạo lý làm người, đối nhân xử thế được người dân ta thể hiện qua những khay trà gỗ hoa sen với quan niệm hoa sen là nơi các vị Phật tổ ngự trị.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây