Uống Trà Quá Đặc Không Khác Gì Uống Thuốc Độc

0
646

 

Trà từ lâu đã trở thành một phần trong đời sống của nhiều người, nhờ tác dụng đối với cả tinh thần và sức khỏe của người sử dụng, có thể đến như giúp cho tính thần sảng khoái, giảm stress hay chống oxy hóa, giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch… Tuy nhiên, những tác dụng này chỉ có được khi bạn sử dụng trà một cách hợp lý, nếu sử dụng một cách tùy tiện, đặc biệt với thói quen uống trà đặc mọi người có thể đang vô tình nạp chất độc vào người mà không hay biết.

1.Trà đặc phá hủy thận

Trà đặc chứa nhiều florua, thường xuyên uống trà đặc sẽ gây hại cho thận. Bởi vì thận là cơ quan chính để bài tiết chính florua, khi cơ thể hấp thụ nhiều florua vượt quá khả năng bài tiết của thận, nó sẽ khiến florua tích lũy trong cơ thể, và florua trong thận sẽ tăng lên đáng kể, gây ảnh hưởng đến thận.

uống trà đặc gây hại cho thận

Hầu hết mọi người đều có một quan niệm, chính là uống trà đặc có thể giải rượu, nhưng trên thực tế sau khi uống rượu, dùng trà là “thêm dầu vào lửa”. Bởi vì trong trà chứa theophylline có tác dụng lợi tiểu. Sau khi uống nhiều rượu, rượu chưa kịp phân giải đã hòa cùng với trà đi vào thận, gây tổn thương cho thận. Ngoài ra, trong trà cũng chứa các chất hình thành sỏi, người thường xuyên uống trà đặc cần phải chú ý bản thân có mắc sỏi thận hay không.

2. Trà đặc phá hủy dạ dày

Trong trà đặc chứa quá nhiều caffeine, theophylline,… sẽ kích thích các tế bào thành dạ dày, dần đến tăng tiết axit dạ dày quá mức. Theo thời gian, niêm mạc dạ dày sẽ bị kích thích và tổn thương, gây viêm, sung huyết, phù thũng, và thậm chí là loét dạ dày, tổn thương đường tiêu hóa. Theo một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 70% bệnh nhân bị loét dạ dày thường thích uống trà đặc. Ngoài ra, caffeine trong trà đặc cũng có thể gây nghiện và tạo thành một vòng luẩn quẩn.

uống trà quá đặc gây hại cho dạ dày

3. Uống trà đặc phá hủy máu

Người già có mạch máu yếu, trà xanh nhạt có lợi trong việc điều trị tăng huyết áp, nhưng uống trà đặc có thể khiến đại não hưng phấn, gây bất an, mất ngủ và đánh trống ngực, từ đó khiến huyết áo tăng cao. Ngoài ra, tác dụng kích thích của caffeine có thể khiến tim đập nhanh, lưu lượng máu tăng nhanh và thở nhanh, dễ dẫn đến rối loạn nhịp tim, điều này gây bất lợi đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành, nhịp tim nhanh.

uống trà quá đặc khiến áp lực máu tăng cao

Uống trà đặc sẽ làm tăng thể tích máu, đến một mức độ nhất định, nó cũng sẽ làm tăng gánh nặng tim và các triệu chứng suy tim. Uống trà đặc quá nhiều có thể gây tử vong cho bệnh nhân tim mạch và mạch máu não.

4. Trà đặc phá hủy xương

uống trà quá đặc hạn chế khả năng hấp thụ canxi của cơ thể

Hàm lượng lớn caffeine trong trà đặc không chỉ ức chế sự hấp thu canxi ở tá tràng, mà còn đẩy nhanh quá trình bài tiết canxi qua nước tiểu. Do tác dụng kép của ức chế hấp thu và tăng tốc bài tiết, dẫn đến thiếu canxi trong cơ thể, đặc biệt gây mất canxi trong xương, thời gian dài sẽ dẫn đến loãng xương, và rất dễ bị gãy xương.

5. Uống trà đặc gây mất ngủ

uống trà quá đặc có thể gây nên mất ngủ

Như chúng ta đã biết, trà chứa 2% đến 5% caffeine, và trà đặc chứa hàm lượng caffeine cao hơn. Một tách trà mạnh chứa khoảng 100mg caffeine. Caffein quá mức có thể gây hưng phấn thần kinh quá độ, dẫn đến mất ngủ.

6. Uống trà đặc gây cản trở hấp thụ chất dinh dưỡng

Trà đặc cũng chứa axit tannic, có thể cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể, biểu hiện là thiếu máu do thiếu sắt, đồng thời còn có thể kết hợp với protein và vitamin B1 trong thực phẩm, gây táo bón. Các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng uống quá nhiều trà sẽ làm tăng lượng nước tiểu, gây mất các chất dinh dưỡng quan trọng như magiê và kali.

7. Răng ố vàng vì uống trà đặc

răng ố vàng vì uống trà quá đặc

Nếu nước trà nhạt có thể sẽ không gây ra tình trạng này, nhưng đối với trà đặc thì khác, nó sẽ làm răng ố màu, màu răng sẽ vàng hơn, vôi răng nhiều hơn, làm cho hàm răng mất đi vẻ mỹ quan, đồng thời còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

(Nguồn eva.vn)

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây