Trà Đắt Nhất Thế Giới Tại Trung Quốc Có Gì Đặc Biệt?

0
112
da hong pao

Với giá khoảng 4.560 USD cho mỗi hộp (25 gram), Niu Lan Keng Rougui là một trong những loại trà đắt nhất Thế Giới tại Trung Quốc.

Bữa trà chiều gồm ba món thịnh soạn tại Glassbelly Tea Lab, một nhà hàng cao cấp ở Hồng Kông (Trung Quốc), vừa bắt đầu.

Nhưng cả bào ngư hay thịt bò ribeye A4 Wagyu đều không phải là ngôi sao trong buổi tiệc hôm nay. Mà đó chính là tám ly trà đặc biệt, điều đã thu hút không ít khách hàng quen đến với nhà hàng trong khu phố Causeway Bay sầm uất của thành phố.

Ở bên trái, ba ly nhỏ chứa ba loại trà nóng khác nhau: trà Puerh thô có hương mận, Gold Needle Dian Hong (một loại trà đen tương đối mới tới từ Vân Nam) và Rougui có mùi than bùn – một loại trà đá ô long từ Dãy núi Wuyi ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Ở bên phải là trà Full Blossom Rougui chảy từ đá nhỏ giọt, được đựng trong năm ly Riedel.

Người phục vụ nói: “Xin quý vị hãy thử xem. Với ly rượu cognac, quý vị có thể cảm nhận rõ hơn các hương vị trái cây. Với ly rượu Burgundy, thì sẽ cảm nhận được nhiều hương vị hoa hơn”.

các loại trà cao cấp được phục vụ tại nhà hàng
Tại Glassbelly, một nhà hàng cao cấp ở Hồng Kông (Trung Quốc), các loại trà thường được phục vụ trong ly vốn được dùng để uống rượu hoặc bia

Đó là một cách thưởng trà hiện đại và khác lạ. Nhưng điều đặc biệt ở đây là có những loại lá trà Trung Quốc có giá hàng nghìn đô la. Glassbelly là chuyên về trà đá ô long từ Wuyi, một trong những giống trà đắt nhất hành tinh. Vì là một loại trà ô long mọc trên đá ở dãy núi Wuyi phía đông Trung Quốc nên có tên là “trà đá”.

Các giống trà đá nổi tiếng từ khu vực này còn có Rougui, Da Hong Pao và Shui Xian. Tuy nhiên, loại trà được đánh giá cao nhất của Glassbelly là Niu Lan Keng Rougui, một loại trà Rougui quý hiếm từ một con suối trong thung lũng cùng tên trên Dãy núi Wuyi.

Với mức giá bán lẻ vào khoảng 4.560 USD cho 25 gram hay tương đương 184.615 USD/kg, thì du khách sẽ phải trả 3.577 USD cho một ly trà này ở nhà hàng Glassbelly. Bởi một ấm trà nhỏ 150-200 ml thường được pha với khoảng năm gam lá trà. Một trong những loại trà đắt nhất Thế Giới.

Các sản phẩm trà đắt đỏ

Các loại trà quý hiếm từ lâu đã có giá cao ngất ngưởng ở Trung Quốc. Đây không phải điều gì mới mẻ.

Vào năm 2002, 20 gam Da Hong Pao – cũng là một loại trà của núi Wuyi, từng chỉ dành riêng cho nhà vua trước đây – đã được bán đấu giá với giá 180.000 NDT (28.000 USD) ở Quảng Châu.

Vào năm 2009, một viên Taiping Houkui (trà xanh từ An Huy) nặng 100 gram đã được bán đấu giá với giá 200.000 NDT (31.300 USD) ở Tế Nam.

Trà Da Hong Pao
Trà Da Hong Pao

Gần đây nhất là vào tháng 12 năm 2021, Sotheby’s Hong Kong đã mở một cuộc đấu giá trà lần đầu tiên, tập trung vào loại trà Puerh cổ điển. Một chiếc bánh trà nặng 330 gam (lá trà nén dưới dạng bánh) được bán với giá 562.500 HKD (tương đương 72.150 USD).

Thế giới trà Trung Quốc thực sự tuyệt vời, ẩn chứa nhiều bí mật và vô cùng phức tạp. Thậm chí, một số “tay chơi” mới đang thực hiện những bước đi táo bạo để làm rung chuyển mọi thứ.

Tìm hiểu về trà Trung Quốc

Đầu tiên, hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Trung Quốc có sáu loại trà chính là: trà xanh, trà trắng, vàng, ô long, trà đen và trà đậm.

Mỗi loại trên sẽ tiếp tục được chia nhỏ theo cách chế biến lá trà và thời gian lên men (Trà xanh chưa lên men trong khi trà đậm được lên men hai lần).

Dưới mỗi loại này sẽ lại có nhiều loại trà khác nhau được đặt tên vì một số lý do như vị trí mà nó được thu hoạch. Ví dụ, trà Puerh chỉ có thể đến từ một số vùng ở tỉnh Vân Nam.

Những chiếc lá trà được cho là cũng rất quan trọng. Lapsang Souchong sử dụng toàn bộ lá trà trong khi Jin Jun Mei chỉ sử dụng phần búp của lá.

Đun nước pha trà bằng ấm bạc
Nước sôi trong ấm bạc giúp nước được ion hóa khiến nó trở nên mềm hơn

“Để hiểu tại sao một số loại trà lại đắt như vậy thì trước tiên, bạn phải hiểu thế nào là trà ngon”, Wing Yeung, người sáng lập Glassbelly, giải thích.

Đây được cho là một câu hỏi đầy thách thức và rất khó để trả lời mặc dù trên thực tế trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.

“Một vấn đề lớn của trà Trung Quốc là không có câu trả lời chủ quan cho việc trà ngon là gì. Có rất nhiều câu chuyện tình cảm và yếu tố nghệ thuật khi nói về việc bán trà, nhưng lại rất ít khi đề cập trực tiếp tới hương vị thực sự của trà”, Yeung cho biết.

Theo CNN

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây