Trà bắc là gì? Sự thật về tên gọi trà bắc và trà Thái Nguyên

0
1923

Trà bắc là gì? Sự thật về tên gọi trà bắc và trà Thái Nguyên

Trà bắc là gì? Đây là cách gọi của người miền Nam giúp phân biệt trà ở miền bắc với trà của các vùng khác. Bởi vì người Nam ít uống trà và ít hiểu biết về trà, cho nên, bất cứ loại trà nào có xuất xứ miền bắc thì đều được họ gọi với cái tên là trà bắc. Tuy nhiên, trà bắc đến từ rất nhiều tỉnh miền bắc như trà Lai Châu, Phú Thọ, Hà Giang, Thái Nguyên,… Trong đó, trà Thái Nguyên vẫn chiếm ưu thế và ngon hơn hẳn các loại trà bắc khác.

Một góc đồi chè ở Tân Cương, Thái Nguyên

Một góc đồi chè ở Tân Cương, Thái Nguyên

Đối với người không sành trà, họ không biết trà bắc là gì và thường đồng nhất trà Thái Nguyên và trà bắc, hai loại này chẳng có gì khác nhau cả. Mặc dù trà bắc, trà Thái Nguyên giống nhau về ngoại hình nhưng xét về chất lượng, hình thái, cánh trà, thương hiệu thì trà Thái Nguyên là tuyệt vời nhất. Thái Nguyên có rất nhiều vùng trà với sản lượng và năng xuất cao như Tân Cương, Phú Lương, Đại Từ, Đồng Hỷ,…Tuy nhiên, vùng Tân Cương được thiên nhiên ưu ái về đất đai và khí hậu, cùng bàn tay chăm sóc và chế biến đầy kinh nghiệm của người dân Tân Cương, cho nên, cây trà nơi đây sinh trưởng, phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, cây trà Tân Cương mang trong mình hương vị se lạnh của đất trời Thái Nguyên làm mê hoặc lòng người.

Những búp trà xanh ở đồi chè Tân Cương, Thái Nguyên

Những búp trà xanh ở đồi chè Tân Cương, Thái Nguyên

Trà bắc đến với người miền Nam trong khoảng thời gian 1954-1975, khi mà các chiến sĩ, đồng bào miền bắc vào chi viện cho miền nam, sau đó là ở lại miền Nam sinh sống, họ mang theo phong tục, lối sống, cách sinh hoạt và cả thói quen sử dụng trà bắc nữa. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết trà bắc là gì? Người miền Nam ưa chuộng với những loại trà có hương vị nhẹ như trà oolong, trà hương lài. Những loại trà này ít có vị đắng hơn trà bắc. Nhưng người sành trà lại bị thu hút bởi trà Tân Cương Thái Nguyên hơn.

Trà móc câu Thái Nguyên

Trà móc câu Thái Nguyên

Nói về trà Tân Cương Thái Nguyên, người ta lại nghĩ ngay đến hình ảnh những cánh trà khô nhỏ gọn màu đen, xoăn chặt. Khi pha, nước trà có màu vàng nhạt tựa màu cốm non tỏa ra một mùi hương dễ chịu. Uống rồi mới thấy vị chát của trà khắp khoang miệng nhưng trà xuống tới cổ họng thì lại để lại một vị ngọt dễ chịu, ngon lành, có lẽ vị ngọt ấy chính là hương vị của đất trời Thái Nguyên. Chính vì điều đó mà trà Tân Cương Thái Nguyên đang là thương hiệu đắt giá nhất trên thị trường Việt Nam.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây