Trà Atisô – Thảo Dược Chữa Bệnh Nếu Dùng Đúng Cách

0
365
Trà atiso
Trà atiso

TRÀ THẢO DƯỢC ATISO – CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG

Trà Atisô hay Atisô có hàm lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp ngăn ngừa ung thư, kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường – cộng với khả năng cung cấp một nguồn chất xơ tốt và các chất dinh dưỡng khác.

I. Thông tin tổng quan về Atisô

1. Atisô là thảo dược gì?

Atisô là một loại cây. Lá, thân và rễ được sử dụng để làm chiết xuất. Chất chiết xuất chứa nồng độ cao hơn của một số hóa chất được tìm thấy tự nhiên trong cây. Những chất chiết xuất này được sử dụng làm thuốc.

Atisô được sử dụng để kích thích dòng mật từ gan. Điều này được cho là giúp giảm các triệu chứng ợ nóng. Atisô cũng được sử dụng cho cholesterol cao, hội chứng ruột kích thích (IBS), các vấn đề về thận, thiếu máu, giữ nước (phù), viêm khớp, nhiễm trùng bàng quang và các vấn đề về gan, bao gồm cả viêm gan C.

Một số người sử dụng atisô để điều trị rắn cắn, ngăn ngừa sỏi mật, hạ huyết áp, hạ đường huyết, tăng lưu lượng nước tiểu và như một loại thuốc bổ hoặc chất kích thích.

Trong thực phẩm, lá atisô và chiết xuất được sử dụng để tạo hương vị đồ uống. Cynarin và axit chlorogen, là những hóa chất được tìm thấy trong atisô, đôi khi được sử dụng làm chất ngọt.

Đừng nhầm lẫn atisô với atisô Jerusalem (Helianthus tuberosus).

Bông Atisô
Bông Atisô

2. Làm thế nào Atisô hoạt động?

Atisô có các hóa chất có thể làm giảm buồn nôn và nôn, co thắt và khí đường ruột. Những hóa chất này cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol và bảo vệ gan.

3. Trồng atisô như thế nào?

Atisô cũng được trồng phổ biến ở khu vực Địa Trung Hải, cũng như các nơi khác trên thế giới, nơi chúng thường được sử dụng trong các loại món ăn tốt cho sức khỏe.

Một cây atisô có thể có đường kính 6 feet và cao 3 – 4 feet. Khi cây ra hoa, nó có đường kính khoảng 7 inch, và có màu xanh tím rực rỡ.

Khi cây nở hoa sẽ không còn ăn được nữa và trở nên thô cứng. Đây là lý do tại sao atisô được thu hoạch và ăn trước khi đến giai đoạn trưởng thành.

Trồng atisô
Trồng atisô

Một số mẹo để trồng atisô:

– Atisô có thể được trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu. Có thể mất đến hai năm để cây trưởng thành hoàn toàn.

– Cung cấp cho atisô nhiều không gian vì chúng là những cây lớn. Cây trưởng thành sẽ có chiều cao từ 3 – 4 feet và rộng từ 4 – 5 feet.

– Cây cần phơi nắng đầy đủ và ánh sáng, đất màu mỡ, thoát nước tốt. Đất cát nhẹ là lý tưởng.

– Thu hoạch chồi, búp trước khi chúng phát triển thành hoa.

II. Thành phần dinh dưỡng của Atisô

Theo thông tin của USDA về dữ liệu dinh dưỡng atisô, một cây atisô luộc cỡ trung bình (khoảng 120 gram) chứa khoảng:

● 63,6 calo;

● 14,3 gram carbohydrate;

● 3,5 gram protein;

● 0,4 gram chất béo;

● 10,3 gram chất xơ;

● 107 mcg folate;

● 17,8 mcg vitamin K;

● 8,9 mg vitamin C;

● 50,4 mg magiê;

● 0,3 mg mangan;

● 343 mg kali;

● 87,6 mg phốt pho;

● 0,2 mg đồng;

● 1,3 mg niacin;

● 0,1 mg riboflavin;

● 0,1 mg vitamin B6;

● 0,1 mg thiamine;

● 0,7 mg sắt;

● 0,3 mg axit pantothenic;

● 25,2 mg canxi;

● 0,5 mg kẽm.

Thành phần dinh dưỡng của Atisô
Thành phần dinh dưỡng của Atisô

Ngoài ra, dinh dưỡng atisô chứa một số vitamin A, vitamin E, choline, betaine, omega-3 và omega-6.

III. Công dụng của Atisô

1. Atisô có thể hiệu quả cho

– Khó tiêu. Nghiên cứu cho thấy uống chiết xuất atisô bằng miệng có thể làm giảm các triệu chứng khó tiêu như buồn nôn, nôn, đầy hơi và đau dạ dày. Sự cải thiện dường như xảy ra sau 2 đến 8 tuần điều trị.

– Cholesterol cao. Nghiên cứu cho thấy uống chiết xuất atisô bằng miệng có thể làm giảm nhẹ cholesterol toàn phần và mật độ thấp (LDL hoặc “có hại”) ở những người có cholesterol cao. Sự cải thiện dường như xảy ra sau 6 đến 12 tuần điều trị. Các nghiên cứu sử dụng cynarin, một hóa chất cụ thể được tìm thấy trong atisô, đã cho thấy kết quả mâu thuẫn. Uống nước atisô dường như không làm giảm mức cholesterol. Trên thực tế, nước atisô có thể làm tăng mức chất béo trong máu được gọi là triglyceride.

Nghiên cứu cho thấy uống chiết xuất atisô bằng miệng có thể làm giảm nhẹ cholesterol toàn phần
Nghiên cứu cho thấy uống chiết xuất atisô bằng miệng có thể làm giảm nhẹ cholesterol toàn phần

2. Atisô có thể không hiệu quả cho:

Cơn nôn nao do rượu. Nghiên cứu cho thấy uống chiết xuất atisô bằng miệng không ngăn ngừa nôn nao sau khi uống rượu.

3. Bằng chứng không đầy đủ cho:

– Viêm gan C. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy uống chiết xuất atisô bằng miệng trong 12 tuần giúp cải thiện sức khỏe gan ở những người bị viêm gan C. Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý.

– Huyết áp cao. Nghiên cứu ban đầu cho thấy uống nước atisô đậm đặc ở dạng viên nang trong 12 tuần làm giảm nhẹ huyết áp ở những người bị huyết áp cao.

– Hội chứng ruột kích thích (IBS). Nghiên cứu ban đầu cho thấy uống chiết xuất atisô bằng miệng có thể làm giảm các triệu chứng của IBS như đau dạ dày, chuột rút, đầy hơi, đầy hơi, táo bón và ợ nóng.

Ngoài ra, Atisô còn có công dụng điều trị các trường hợp sau:

● Thiếu máu;

● Viêm khớp;

● Huyết áp cao;

● Vấn đề về thận;

● Vấn đề cuộc sống;

● Ngăn ngừa sỏi mật;

● Rắn cắn;

● Giữ nước.

Atiso chữa các vấn đề về thận
Atiso chữa các vấn đề về thận

IV. Liều dùng Atisô hiệu quả

Atisô là có khả năng an toàn khi được tiêu thụ với số lượng được sử dụng trong thực phẩm.

Atisô là an toàn khi uống bằng miệng như một loại thuốc. Nó đã được sử dụng một cách an toàn trong nghiên cứu đến 23 tháng.

Các liều sau đây đã được nghiên cứu trong nghiên cứu khoa học:

– Đối với chứng khó tiêu: 320-640 mg chiết xuất lá atisô đã được sử dụng ba lần mỗi ngày trong tối đa 8 tuần.

– Đối với cholesterol cao: 500-1920 mg chiết xuất atisô đã được dùng hàng ngày với liều chia. Ngoài ra, 60 mg mỗi ngày của hoạt chất, cynarin, cũng đã được sử dụng.

Liều dùng Atisô hiệu quả
Liều dùng Atisô hiệu quả

V. Tác dụng phụ của Atisô

Ở một số người, atisô có thể gây ra tác dụng phụ như đau dạ dày và tiêu chảy. Atisô cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Những người có nguy cơ dị ứng cao nhất là những người bị dị ứng với thực vật như cúc vạn thọ, hoa cúc và các loại thảo mộc tương tự khác.

Tắc nghẽn ống mật: Có mối lo ngại rằng atisô có thể làm trầm trọng thêm tắc nghẽn ống mật bằng cách tăng lưu lượng mật. Nếu bạn có tình trạng này, đừng sử dụng atisô mà không nói chuyện trước với bác sĩ.

Sỏi mật: Atisô có thể làm cho sỏi mật trở nên tồi tệ hơn bằng cách tăng lưu lượng mật.

VI. Lưu ý khi dùng Atisô

1. Lưu ý trước khi dùng Atisô

Atisô có thể gây ra phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với họ Asteraceae / Compositae. Các loài này bao gồm cỏ phấn hương, hoa cúc, cúc vạn thọ, hoa cúc, và nhiều loại khác. Nếu bạn bị dị ứng, hãy chắc chắn kiểm tra sản phẩm trước khi dùng atisô.

2. Những điều cần lưu ý khi dùng Atisô trong trường hợp đặc biệt (phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú,…)

Không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc uống atisô nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Cần sử dụng thận trọng và an toàn.

VII. Những loại thuốc nào tương tác với Atisô?

Atisô có thể ức chế các isoenzyme CYP-450 khác nhau, mặc dù cơ chế không được hiểu đầy đủ. Do đó, cần thận trọng ở những bệnh nhân đang dùng các loại thuốc khác là chất nền cho các isoenzyme này.

VIII. Món ăn bổ dưỡng từ Atisô

1. Atisô hầm sườn heo

a. Nguyên liệu

– 1 bông atisô lớn + một ít nước chanh

– Sườn heo 350 g

– 1-2lit nước

– 2 muỗng cà phê bột canh

– Nước mắm, hạt tiêu

– Rau mùi, xắt nhỏ, để trang trí

b. Cách chế biến

Chuẩn bị atisô: đầu tiên hãy chuẩn bị một bát nước lạnh, vắt vào vài giọt chanh. Sau đó cắt đỉnh atisô, khoảng một inch (hoặc hơn), loại bỏ những chiếc lá ở gốc, sau đó bổ đôi. Lấy lá màu tím và gọt các đầu ngọn của lá. Nhúng nó vào nước chanh để tránh biến màu.

Tiếp theo, sườn chặt nhỏ, rửa sạch với nước, đổ vào nồi và đun sôi.

Sau khi sôi, vớt sườn ra và rửa sạch một lần nữa, sau đó thêm 2 l nước, đun sôi, nêm bột canh.

Thả atisô vào, đun sôi, sau đó hạ nhiệt xuống mức trung bình thấp, đậy nắp lại và để nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.

Thêm một chút nước mắm, hạt tiêu. Tắt lửa và đổ ra bát, thêm hành lá và rau mùi.

Món ăn bổ dưỡng từ Atisô
Món ăn bổ dưỡng từ Atisô

2. Trà Atisô

Rễ và hoa của cây atisô được sử dụng để sản xuất trà atisô. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất còn pha trộn các thành phần khác trong đó. Khi tiêu thụ nóng hoặc lạnh, nó có vị ngọt của riêng nó và một mùi thơm dễ chịu đặc trưng.

Trà atisô có mùi thơm dễ chịu độc đáo, đặc biệt với nước nóng, nó biến thành một thức uống tăng cường sức khỏe và sảng khoái, có thể rất hữu ích cho bất cứ ai. Chỉ cần ngâm một túi trà thảo dược tuyệt vời này trong 3-4 phút trong một cốc nước nóng, và thưởng thức hương vị tươi mát tuyệt đẹp và nhiều lợi ích trà atisô. Trà atisô là một loại trà thảo dược không chứa caffeine với vị hơi ngọt và hương vị rất mịn.

Trà Atisô
Trà Atisô

IX. Cách chọn Atisô

Trong các cửa hàng tạp hóa, bạn sẽ tìm thấy một số loại atisô có sẵn, bao gồm atisô tươi, trái atisô đóng hộp và atisô đông lạnh. Một cây atisô cỡ trung bình có kích thước bằng một quả bóng tennis, trong khi một cây atisô nhỏ bé có kích thước gần bằng một quả bóng golf.

1. Làm thế nào để bạn mua atisô tươi?

Khi chọn atisô, atisô nặng nhất và chắc nhất là tốt nhất. Nếu bạn ấn vào lá, nó sẽ tạo ra âm thanh chói tai nhẹ, đây là một dấu hiệu tốt cho thấy một cây atisô còn tươi.

2. Làm thế nào để bạn biết nếu atisô ngon?

Atisô phải là một màu xanh lá cây khỏe mạnh, và nó sẽ trông tươi, không bị mất nước.

3. Atisô tươi kéo dài bao lâu?

Để giữ cho atisô của bạn tươi, nó cần được lưu trữ đúng cách. Giữ atisô trong một túi nhựa kín khí, cắt cạnh của thân cây để giữ cho nó không bị hỏng trong khi lưu trữ.

Tốt nhất là nấu atisô trong vòng một tuần sau khi mua. Nếu không bạn có thể đóng băng atisô để sử dụng sau.

4. Nếu một quả atisô có màu tím bên trong?

Bản thân hoa có màu tím, vì vậy điều này là bình thường. Trước khi ăn atisô, hãy loại bỏ phần màu tím bằng dao, vì dưới lá màu tím là sặc màu nâu xám mờ có thể ăn được.

Hải Yến – AloBacsi.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây