Hành Trình Thổi Hồn Cho Đất Của Người Làng Gốm Bát Tràng

0
1306

Hành Trình Thổi Hồn Cho Đất Của Người Làng Gốm Bát Tràng

Bát Tràng là vùng đất nằm bên tả ngạn sông Hồng, cách Hà Nội 10km về phía Đông. Đây là làng gốm lâu đời và vang danh nhất ở Việt Nam ngày nay vẫn hoạt động và phát triển mạnh. Bát Tràng là mảnh đất sinh ra nhiều nghệ nhân với bàn tay mỹ nghệ vô cùng điêu luyện. Nói về người Bát Tràng, có câu thơ như sau:

” Sinh ra làm trái Bát

Có nghề gốm vang danh

Dưới đôi bàn tay vuốt ,

Bao kiệt tác cho đời.. “

Thật đúng vậy, người Bát Tràng sinh ra là để dành cho gốm, dành cho những tác phẩm nghệ thuật từ gốm. Từ những nắm đất sét tưởng chừng như vô dụng nằm dưới lòng đất, người nghệ nhân miệt mài thổi hồn mình vào đó, tạo nên những bộ ấm chén Bát Tràng đẹp đẽ và tinh xảo vô cùng. Để hiểu thêm về hành trình làm nên những sản phẩm gốm Bát Tràng, hãy cùng Lộc Tân Cương tìm về hành trình thổi hồn cho đất của người làng gốm nhé!

Để làm nên một sản phẩm ấm chén Bát Tràng, công đoạn đầu tiên là công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Đây cũng là công đoạn quan trọng nhất để quyết định chất lượng của những sản phẩm gốm sứ. Nguyên liệu làm gốm gồm 3 đến 4 loại đất khác nhau cùng với một số loại đá như thạch anh, tường thạch được cho vào máy trộn từ 12 đến 24 tiếng, sau đó phần đất được rút ra sẽ được ủ từ 2 tuần đến 1 tháng.

Khi đất đã được ủ xong, người nghệ nhân bắt đầu pha loãng đất và đổ vào các khuôn thạch cao có hình sản phẩm. Kết thúc quá trình này, ta sẽ có được những hình dạng ban đầu của sản phẩm. Để làm những bộ ấm chén Bát Tràng đẹp, người nghệ nhân bắt đầu gọt bỏ đi những phần đất thừa, cắt tỉa sản phẩm để tạo nên những sản phẩm đẹp nhất, ưng ý nhất.

Sau bước đầu tạo nên hình dáng sản phẩm, người nghệ nhân với những chiếc da thô sơ để chỉnh dáng sản phẩm. Công đoạn này được gọi là tiện.

Người nghệ nhân tự tay trong công đoạn tiện để tạo hình sản phẩm

Sau khi sản phẩm đã được tiện xong, người ta sử dụng chất hồ để gắn chặt các bộ phận của sản phẩm, tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh.

Có lẽ, đặc trưng của gốm Bát Tràng là quá trình trang trí thủ công vô cùng tinh xảo. Để cho ra đời một sản phẩm đẹp, người nghệ nhân như dồn hết cả tấm lòng của mình vào từng sản phẩm. Từng ngòi bút tỉ mỉ làm nên đường nét hoa văn tinh xảo cho những bộ ấm chén, dưới tay nghề của các nghệ nhân, các sản phẩm đẹp nhất gần như được hoàn thiện một cách hoàn hảo.

Hoa văn trên sản phẩm được vẽ bằng tay vô cùng tỉ mỉ và tinh xảo

Công đoạn cuối cùng của hành trình “ thổi hồn cho đất” ở Bát Tràng là nung sản phẩm. Người nghệ nhân thực hiện tráng men cho các sản phẩm gốm, sau đó mang những sản phẩm từ đất ủ vào lò nung, trải qua nền nhiệt độ hơn 1000 độ C trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 giờ đồng.

Sản phẩm ấm chén Bát Tràng hoàn chỉnh

Sau tất cả những công đoạn đó, bộ ấm chén Bát Tràng đẹp đẽ và vô cùng tinh xảo ra đời. Với tấm lòng của người làm gốm cùng sự tỉ mỉ và tinh tế, những sản phẩm làng gốm được người đời ưu ái đặt cho cái tên “tinh hoa văn hóa Việt Nam”. Quy trình làm gốm Bát Tràng nhìn qua tưởng chừng như đơn giản, nhưng đó là cả một quá trình dài, đỏi hỏi tay nghề của người nghệ nhân.Với nhiều đặc trưng cho nghệ thuật gốm, bộ ấm chén gốm sứ Bát Tràng sẽ là món quà tặng tinh tế mang lại giá trị văn hóa vô cùng to lớn. Năm hết, Tết đến, hãy lựa chọn một bộ ấm chén Bát Tràng đẹp để làm những món quà ý nghĩa tặng nhau cho thắm tình xuân sang bạn nhé.

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây