Các loại trà giúp kiểm soát chỉ số đường huyết

0
198
trà cúc la mã giúp hạ đường huyết
trà cúc la mã

Các loại trà giúp kiểm soát chỉ số đường huyết

Trà chính là loại thức uống quen thuộc trong đời sống của người Việt. Đối với những người bệnh đái tháo đường, trà giúp kiểm soát đường huyết rất tốt.

Trà xanh

Uống trà xanh có thể giúp làm giảm tổn thương tế bào, giảm viêm và giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn. Nguyên nhân là bởi một số chất trong trà xanh, bao gồm epigallocatechin gallate (EGCG) đã được chứng minh có khả năng kích thích sự hấp thụ glucose vào các tế bào cơ xương, từ đó giúp làm giảm lượng đường huyết.

trà xanh giúp hạ đường huyết
trà xanh giúp hạ đường huyết

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người bệnh đái tháo đường thường xuyên uống trà xanh có thể làm giảm đáng kể nồng độ đường huyết, chỉ số HbA1c (chỉ số phản ánh lượng đường huyết trung bình trong vòng 2 – 3 tháng trước đó).

Trà đen tốt cho bệnh nhân đái tháo đường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng 

Trà đen
Trà đen chứa nhiều dưỡng chất thực vật như theaflavin và thearubigin. Đây đều là các chất có khả năng chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp hạ đường huyết hiệu quả. Theo đó, các nghiên cứu trên động vật cho thấy uống trà đen có thể cản trở sự hấp thụ carbohydrate bằng cách ức chế một số enzyme. Trà đen còn có thể bảo vệ và kích thích tuyến tụy sản sinh insulin, từ đó giúp bạn kiểm soát đường huyết.

trà đen giúp hạ đường huyết
trà đen giúp hạ đường huyết

Trà quế
Quế là loại gia vị tốt cho người bệnh đái tháo đường. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dùng quế, uống trà quế có thể giúp làm giảm lượng đường huyết hiệu quả.

trà quế giúp hạ đường huyết
trà quế giúp hạ đường huyết

Theo một nghiên cứu năm 2019, bổ sung 6gr quế/ngày trong vòng 20 ngày có thể làm giảm đáng kể nồng độ đường huyết khi đói. Các nhà khoa học cho rằng quế có thể giúp làm giảm đường huyết bằng cách làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, cải thiện độ nhạy insulin và giúp tăng cường hấp thụ đường tại tế bào.

Trà nghệ
Từ lâu, nghệ đã nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. Đặc biệt, hoạt chất curcumin trong nghệ đã được chứng minh có thể làm giảm nồng độ mỡ máu, giảm lượng đường huyết bằng cách cải thiện độ nhạy insulin, tăng khả năng hấp thụ glucose tại các tế bào.

trà nghệ giúp hạ đường huyết
trà nghệ giúp hạ đường huyết

Thêm vào đó, curcumin còn có thể giúp làm giảm tổn thương tế bào, giảm viêm và cải thiện chức năng thận cho người bệnh đái tháo đường.

Khi uống trà nghệ, bạn có thể thêm vào một chút hạt tiêu đen. Nguyên nhân là bởi piperine trong hạt tiêu đen có thể giúp làm tăng đáng kể khả năng hấp thụ curcumin trong cơ thể.

Trà ô long
Cũng giống như một số loại trà khác, trà ô long rất tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Có tác dụng chống oxy hóa tốt và góp phần không nhỏ vào việc giảm glucose trong máu.

trà ôlong giúp hạ đường huyết
trà ôlong giúp hạ đường huyết

Nhiều người rất yêu thích sử dụng trà ô long pha sẵn đóng chai mà không biết rằng loại thức uống này rất có hại cho việc kiểm soát đường huyết. Chỉ có trà ô long nguyên chất khi mua về tự pha chế mới có tác dụng kiểm soát đường huyết tốt. Bạn cần lưu ý điều này để hạn chế những hậu quả khó lường từ thói quen không tốt.

Trà cúc La Mã
Nghiên cứu năm 2016 trên 64 người bệnh đái tháo đường cho thấy, uống 150ml trà cúc La Mã 3 lần/ngày sau các bữa ăn có thể làm giảm đáng kể chỉ số HbA1c, nồng độ insulin cho người bệnh đái tháo đường sau 8 tuần.

trà cúc la mã giúp hạ đường huyết
trà cúc la mã giúp hạ đường huyết

Theo đó, uống trà cúc La Mã không chỉ giúp kiểm soát đường huyết mà còn giúp người bệnh giảm stress oxy hóa, phòng ngừa nhiều biến chứng đái tháo đường.

Nguồn: www.giadinhvietnam.com

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây