Bí Mật Trà Ướp Hoa Sen Trăm $USD

0
2231

BÍ MẬT TRÀ ƯỚP HOA SEN TRĂM $USD

Trà ướp hoa sen là một trong những sản vật thượng hạng mà giới thượng lưu luôn khát khao săn lùng. Giá cho mỗi cân trà ướp hoa sen Tân Cương (Thái Nguyên) chính gốc hiện dao động 7 – 10 triệu đồng/kg.

Để ướp được 1kg trà sen loại ngon thì cần dùng tới hơn 1.500 bông sen
Để ướp được 1kg trà sen loại ngon thì cần dùng tới hơn 1.500 bông sen

Anh Lê Sơn Hải, nghệ nhân làm trà Tân Cương (Thái Nguyên) cho biết, khách muốn mua trà sen nhà anh đều phải đặt đơn trước nhiều ngày, thậm chí là nửa năm. Bởi mỗi tháng, anh chỉ bán ra thị trường từ 2 – 3 kg trà đặc sản.

“Đây là dòng trà chứa đựng nhiều tinh hoa nên rất cần sự tỉ mỉ, chỉn chu trong từng công đoạn. Không những thế, trà ướp hoa sen ngon nhất phải được làm theo phương pháp thủ công và sao sấy truyền thống nên không thể làm ồ ạt ” – anh Hải tâm sự.

Anh Hải ngồi thưởng trà trong không gian thanh tịnh
Anh Hải ngồi thưởng trà trong không gian thanh tịnh

Theo đánh giá của anh Hải, chưa có dòng trà nào mà lại ướp kì công bằng trà sen, bởi lẽ, để ướp được 1kg trà sen loại ngon thì cần dùng tới hơn 1.500 bông sen. Thông thường, cứ mỗi lớp trà sẽ được rải 1 lớp gạo sen, sau đó, sao trên chảo gang và đun bằng củi lửa. Khi trà khô thì sàng hết gạo sen và ướp lại. Công đoạn ướp gạo sen cứ lặp đi lặp lại 7 lần và trải qua hơn 21 ngày mới xong 1 mẻ trà thượng hạng.

“Nhà tôi thường hái hoa để ướp trà vào lúc sương sớm khi hoa sen vừa mới chớm nở. Những bông hoa sen giống Tây Hồ bách diệp sau khi hái về sẽ được tách thành từng lớp, lấy nhụy và gạo sen” – anh Hải kể.

Giá cho mỗi cân trà ướp hoa sen Tân Cương thượng hạng hiện dao động 7 - 10 triệu đồng/kg
Giá cho mỗi cân trà ướp hoa sen Tân Cương thượng hạng hiện dao động 7 – 10 triệu đồng/kg

Anh Hải cho hay, đối với tất cả nguyên liệu đầu vào như trà và hoa đều được anh kiểm tra kỹ lưỡng. Trong đó, trà dùng để ướp hoa sen phải được chăm sóc hữu cơ và chưa được lên hương. Đặc biệt, vị trà chuẩn và ngon nhất sẽ đến từ vùng Tân Cương (Thái Nguyên), nơi còn được mệnh danh là thiên hạ đệ nhất danh trà.

“Việc ướp trà sen không chỉ là một công đoạn trong cái thú vui làm trà, mà nó còn là sự tinh tế đã nâng lên đến tầm văn hóa. Người nghệ nhân khi ướp sen, sàng gạo, ủ trà thì tâm phải thật thanh tịnh. Bởi không phải lúc nào, không phải ai cũng có thể ướp được trà sen” – anh Hải nói.

Trà dùng để ướp hoa sen phải được chăm sóc hữu cơ và chưa được lên hương.
Trà dùng để ướp hoa sen phải được chăm sóc hữu cơ và chưa được lên hương.

Anh Hải cho rằng, tùy vào sở thích của mỗi người thì lại có cách cảm trà, thưởng trà khác nhau. Nhưng theo anh, thời gian để dùng trà sen ngon nhất là vào sáng sớm hoặc tối muộn, bởi khi ấy, vị giác sẽ cảm nhận mùi vị trà tốt nhất.

Nguồn: https://dantri.com.vn/

Xem thêm

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây